HDPLAYERTHAILAND.COM ทุกเรื่องเกี่ยวกับ Blu-ray, HD Player, Home Theater ค้นหา
ค้นหา เครื่องเล่น
Sponsor ผู้สนับสนุน
 
HD Player
Asus (4)
Buffalo (1)
Cube (5)
DAT@AGE (4)
Dvico (4)
Dune (14)
EGreat (17)
HiMedia (5)
KAKUDOS (6)
MEDE8ER (11)
MINIX (2)
mixi (4)
Measy (1)
NORE (5)
noontec (5)
OKER (3)
Playon (7)
Play Time (1)
Popcorn Hour (6)
Seagate (1)
Western Digital (1)
ViVO (4)
Xtreamer (7)

 

Video Review

Review Tannoy - Mercury V Speaker Set

 

Preview : Onkyo CS-255 Mini Hi-Fi System

 
เช็คสเป็คและราคา :: Blu-ray Player | HD Player | Home Theater Set | Speaker | A/V Receiver
HD Player Thailand > Review Blu-ray Player > รีวิว!!! Philips BDP9500 เมื่อ "ความงาม" ผสานเข้ากับเทคโนโลยีบลูเรย์อย่างลงตัว
ปริ้นท์หน้านี้ ปริ้นท์หน้านี้  
7 พฤศจิกายน 2553 | อ่าน 70360 | ตอบ 8
 
12345
หน้าถัดไป >>  

 


KeNnEtH
ภาพ

ชานม 
รีวิว


Blu-ray Player
Philips BDP9500

หมดจด ! เมื่อ "ความงาม"
ผสานกับเทคโนโลยีบลูเรย์อย่างลงตัว
 
          ในบรรดาผู้ผลิตอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการดำรงชีวิตมนุษย์เรา ตั้งแต่ตื่นเช้าลุกจากเตียง เข้าครัว ทำงานบ้าน เข้าห้องน้ำ ยันหัวถึงหมอนนั้น ดูเหมือนชื่อเสียงของบริษัทฟิลิปส์ จะไม่เป็นสองรองใคร เพราะถ้ามองไปรอบ ๆ ตัว เชื่อว่าคงต้องมีอุปกรณ์เครื่องใช้อะไรสักอย่างของบริษัทนี้อยู่ภายในบ้าน ไม่มากก็น้อย อาจจะเป็นวิทยุ นาฬิกาปลุก ที่โกนหนวดไฟฟ้า เตารีด อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ หรือแม้แต่หลอดไฟ ซึ่งการจะแทรกสินค้าให้เข้าเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตคนโดยไม่ทำให้รู้สึกแปลกแยกนั้น มิใช่เรื่องง่าย ผู้ผลิตจำเป็นจะต้องศึกษาพฤติกรรม แนวความคิด การรับรู้ เรื่องของจิตวิทยา จนแปรเปลี่ยนความต้องการให้เป็นสินค้า ซึ่งการจะทำเช่นนี้ได้ ฟิลิปส์ ต้องคร่ำหวอดอยู่กับวิถีชีวิตของคน เพื่อเข้าใจ
“ไลฟ์สไตล์” ของมนุษย์ในปัจจุบันว่าเป็นเช่นไร เราจะพบคำตอบที่นำไปสู่ความสำเร็จจากแนวความคิดดังกล่าวได้จากสินค้าหลาย ๆ ตัวของผู้ผลิต เช่นเดียวกับที่เราจะได้พบจากอุปกรณ์โฮมเธียเตอร์... หนึ่งในนั้นก็คือ BDP9500 บลูเรย์เพลเยอร์เครื่องนี้

          BDP9500 คือ บลูเรย์เพลเยอร์รุ่นท็อป ของฟิลิปส์ในปัจจุบัน ชื่อเสียงของฟิลิปส์ในแวดวงเครื่องเสียงและโฮมเธียเตอร์นั้นเป็นที่รู้จักกันดีจากการเป็นพารท์เนอร์ร่วมกับโซนี่ ในการคิดค้นเทคโนโลยี “คอมแพ็คต์ดิสก์” หรือที่รู้จักกันดีว่า ซีดี สื่ออ็อพติคัลดิสก์ที่พลิกบทบาทความบันเทิงจากเสียงดนตรีภายในบ้าน ให้ใช้งานได้สะดวก ทนทาน และดูแลรักษาง่ายมากยิ่งขึ้น นับเป็นเทคโนโลยีที่ประสบความสำเร็จมากตลอดช่วงอายุขัยของเทคโนโลยี แม้ว่าบทบาทของ ซีดี จะลดทอนลง เมื่อย่างเข้าสู่ยุคของดีวีดี และถูกปรับเปลี่ยนเป็นมาตรฐานไฮเด็ฟ โดยมี บลูเรย์ เป็นตัวชูโรงในปัจจุบัน ไปจนถึงการมาของมิวสิคไฟล์ที่เข้าแทนที่ซีดีเพลงอย่างรวดเร็ว หากมองย้อนกลับไปจะพบว่าฟิลิปส์ได้สร้างสรรค์สินค้าคุณภาพที่เข้ากับยุคสมัยเรื่อยมาตั้งแต่ยุคสมัยซีดี เรื่อยมาเป็นดีวีดี ดังเช่น ดีวีดีเพลเยอร์รุ่นท็อปเครื่องหนึ่ง ที่เคยโด่งดังและได้รับการกล่าวขวัญถึงอยู่บ่อยครั้ง บังเอิญว่าผมก็ใช้อยู่ และในเมื่อทดสอบรุ่นใหม่ ใยจะไม่กล่าวถึงรุ่นเก่าให้หายคิดถึงเสียหน่อย และคงอดไม่ได้ที่จะจับมาชนกันเพื่อความมันในอารมณ์...

 
 
▪ เมื่อ "ปู่" เจอกับ "หลาน" ความมันจึงบังเกิด !!
          ไหน ๆ ก็ท้าวความหลังกันแล้ว มาดูกันหน่อยว่าบลูเรย์เพลเยอร์รุ่นท็อปในปัจจุบัน จะได้รับการพัฒนาจากดีวีดีเพลเยอร์รุ่นท็อปในอดีต อย่าง DVD-963sa อย่างไรบ้าง
 

 
          BDP9500 (บน) และ DVD-963sa (ล่าง) ดูซิว่าใครหล่อกว่ากัน... แต่จะว่าไปก็เทียบยาก เพราะหล่อในสมัยนั้น กับสมัยนี้ มันไม่เหมือนกัน... แฟชั่นคุณปู่อาจจะตกเทรนด์ไปแล้วก็จริง แต่สมัยนั้นก็ถือว่าหล่อใช้ได้นะ จนมาถึงตอนนี้ก็ยังดูคลาสสิก (โหงวเฮ้งยังดูดีอยู่บ้าง) แต่ที่สู้ไม่ได้เลย คือ โครงสร้างรุ่นใหม่ดูแข็งแรงกว่าอย่างชัดเจน แม้ว่าจะดูบาง (หมายถึงความสูง) แต่เคาะแล้วแน่นปึ้ก ว่าแต่มัน แน่น เพราะอะไร ?
 

 
          ที่มันแน่นเพราะชิ้นนี้ครับ ฝาครอบอะลูมิเนียมหนา 3 มม. (ต้องถือว่าหนามาก สำหรับมาตรฐานตัวถังเพลเยอร์ราคาไม่ถึง 2 หมื่นบาท) ซึ่งเป็นแผ่นเดียวไร้รอยต่อ พับคลุมเป็นตัวถังทั้ง 3 ด้าน ทั้งนี้คุณสมบัติของอะลูมิเนียมมีดีมากกว่าแค่สวย นอกจากแข็งแรง ทว่าเบา สลายแรงสั่นสะเทือน และนำ (ระบาย) ความร้อนได้ดีแล้ว มันยังป้องกันการรบกวนทางไฟฟ้าอย่าง RFI และ EMI เรียกว่าวงจรภายในจะถูกชีลด์เอาไว้อย่างดี แม้จะสู้ทองแดงไม่ได้ก็เถอะ แต่ผิวทองแดงมันไม่สวยนะ... ต้องยอมรับว่าที่มัน "งาม" ส่วนหนึ่งก็เพราะชิ้นนี้นี่แหละ


 
          ดูด้านหน้าแล้วมาดูบั้นท้ายกันต่อ เลย์เอาต์จุดเชื่อมต่อไม่คล้ายกันเลย ขั้วต่อรุ่นใหม่รองรับมาตรฐานปัจจุบันได้ครบครันกว่า (แหงล่ะ) อะนาล็อกออดิโอเอาต์ 7.1 แชนเนล ที่ชุบทองก็ยังคงเงาวับ ส่วนรุ่นเก่ามาตรฐานวิดีโอเอาต์พุตดีสุดก็แค่คอมโพเน้นท์ อะนาล็อกออดิโอเอาต์ 5.1 แชนเนล ที่ชุบทองเริ่มหมองไปตามกาลเวลา (แต่ขัดดี ๆ ก็อาจกลับมาเงาเหมือนเดิมได้อยู่) อย่างไรก็ดี จุดหนึ่งที่ออกจะขัดใจสักนิด คือ AC Inlet ของ BDP9500 ที่เป็นแบบ C7 จึงไม่สามารถนำสายไฟออดิโอเกรดที่มีอยู่ (เดิมใช้กับ 963sa) มาใช้ได้ ถ้าเป็นเครื่องระดับเล็ก ๆ ก็คงไม่เป็นอะไร แต่เครื่องระดับท็อปแล้วน่าจะต้องคำนึงถึงบ้าง การเก็บงานตามรอยต่อตัวถังต่าง ๆ  รวมไปถึงการเก็บซ่อนจุดยึดสกรู (ซึ่งโดยทั่วไปจะโชว์หลาทางด้านหลัง) ต้องยอมรับว่ารุ่นใหม่ทำได้เนี้ยบกว่ามาก
 

 
          ถึงขั้นนี้แล้วมันต้องดูลึกไปถึงข้างใน... กับ 963sa นั้น พบว่ามีการกั้นบล็อกภายในตัวถัง แยกภาคจ่ายไฟออกมาเพื่อป้องกันการรบกวน (ถึงแม้โครงสร้างจะเป็นแค่แผ่นเหล็กบาง ๆ) แต่ภาควิดีโอและออดิโอยังคงรวมอยู่ในบอร์ดเดียวกัน สเกลเลอร์ยังไม่มี เนื่องจากสมัยนั้นจอไฮเด็ฟยังไม่แพร่หลาย ทำได้เพียง Progressive Scan เอาต์พุตออกทางคอมโพเน้นท์ เท่านั้น แต่ถึงกระนั้นด้วยการเป็นดีวีดีเพลเยอร์ระดับสองหมื่นกว่าบาทที่เล่นแผ่น SACD ได้ นับเป็น "ยูนิเวอร์แซลเพลเยอร์" ที่คุ้มค่าที่สุดเครื่องหนึ่งในขณะนั้น แม้ตอนนี้จะเริ่มออกอาการงอแงบ้างตามอายุขัย แต่ประสิทธิภาพยังคงทำให้ 963sa กลายเป็นตำนานที่ยังคงกล่าวขวัญถึงอยู่ในปัจจุบัน

 
 
         ภายในของ BDP9500 ดูแน่นกว่าปู่นิดหน่อย เพราะจำนวนบอร์ดและอุปกรณ์มากกว่า จุดปรับปรุงที่ชัดเจน คือ ภาคจ่ายไฟ แม้ว่าจะมิได้กันตัวถังภายในเพื่อแยกส่วนของภาคจ่ายไฟออกไปต่างหาก แต่มีการนำหม้อแปลงทอรอยด์มาใช้ (เน้นเพื่อภาคออดิโอมากหน่อย)  และ Philips ยังได้ทำการแยกบอร์ดออดิโอออกมาจากภาควิดีโออย่างสิ้นเชิง และทำการผนวกสเกลเลอร์บอร์ดโดยใช้เทคโนโลยีจาก Qdeo ซึ่งมีศักยภาพสูงไม่น้อยหน้า HQV, Anchor Bay หรือ Faroudja เจ้าตลาดในอดีตเลย นับเป็นส่วนสำคัญในปัจจุบันที่ก้าวเข้าสู่ยุคไฮเด็ฟเต็มตัวด้วยมาตรฐานบลูเรย์ แม้ว่าจะไม่สามารถเล่นแผ่น SACD ดังเช่นที่รุ่นปู่ทำได้ก็ตาม
 
          ทั้งหมดนี้คงเป็นสิ่งยืนยันถึง "การพัฒนา" ที่เกิดขึ้นในระยะเวลาหลายปีที่ปรับเปลี่ยนเพลเยอร์รุ่นท็อปในอดีตอย่าง 963sa มาเป็น BDP9500 ส่วน "คุณภาพ" จะแตกต่างกันมากน้อยเพียงใด ติดตามในช่วงของการรายงานคุณภาพการใช้งานช่วงท้ายครับ... ถัดไปมาดูพระเอกของเราแบบใกล้ชิดกันดีกว่า
 


 
Share |
 
 
 
 
12345
หน้าถัดไป >>  

Tags : Philips | BDP9500 | Blu-ray Player | Qdeo | TI Burr-Brown DACs | TrueHD | DTS-HD | DivX | BD-Live |


 
   
 
 
 
  This Is CAPTCHA Image
 
 
 
   

ความคิดเห็น
 
 1

ความคิดเห็นที่ 8

ชอบ อยากลองดู


โดย: neng เมื่อ: 6/23/2011 10:47:07 AM


ความคิดเห็นที่ 7

ทุกแผ่นทุกโซนครับ


โดย: p1a2w3 เมื่อ: 1/10/2011 8:05:10 PM


ความคิดเห็นที่ 6

รุ่นนี้ใช้กับแผ่นทุกโซนได้ใช่มั้ยครับ


โดย: Sam เมื่อ: 12/25/2010 10:54:46 PM


ความคิดเห็นที่ 5

Phillips   อาจจะดี มีคุณภาพ  แต่บริการหลังการขาย   เลิกคิดจะซื้อยี่ห้อนี้เลยครับ   ไม่มีศูนย์ของตัวเอง  มีแค่ศูนย์แต่งตั้ง   callcenter พูดดีมากมาย


โดย: คนเคยรัก เมื่อ: 11/17/2010 6:31:09 PM


ความคิดเห็นที่ 4

ถอยมาแล้ว1****ต้นๆคุ้มค่าเกินราคา ดีกว่าเล่นoppo 83 อีกออกมานานราคาไม่ยอมปรับ


โดย: p1a2w3 เมื่อ: 11/12/2010 11:05:10 AM


ความคิดเห็นที่ 3

ใช้อยู่ครับสมราคา


โดย: mea เมื่อ: 11/11/2010 10:01:22 PM


ความคิดเห็นที่ 2

สวยดีครับ ขนาดนอตหลังเครื่องยังเป็นทองเหลืองเลย สมัยนี้มีไม่กี่เจ้าแล้วนะครับที่เอาใจใส่ถึงจุดนี้
ผมว่าน่าเอามาลองทดสอบเปรียบเทียบกับ oppo bdp-83 ดูนะครับ ราคาค่าตัวเท่ากันแต่ฟิลลิปมีเทอรอยด์ด้วย วัดกันไปเลยว่าชิบ Qdeo กับ Anchor Bay ใครจะเหนือกว่ากัน มวยคู่นี้น่าจะสูสีครับ


โดย: xxxg-00w0 เมื่อ: 11/10/2010 4:22:57 PM


ความคิดเห็นที่ 1

ช่วยทดสอบ Phillips LED 40PFL9705 ด้วยครับ


โดย: rock เมื่อ: 11/8/2010 11:15:57 AM

 
 1

 
ติดต่อ โฆษณา
Email : hdplayerthailand@gmail.com
ค้นหา Blu-ray, HD Player
Loading
ติดตามข่าว ทุกวัน
Sponsor ผู้สนับสนุน


HD Player

หน้าแรก | รีวิว | เว็บบอร์ด | เช็คสเป็คและราคา | บทความ | ข่าว | รูปภาพ | ติดต่อเรา
ติดต่อโฆษณา Email : hdplayerthailand@gmail.com