HDPLAYERTHAILAND.COM ทุกเรื่องเกี่ยวกับ Blu-ray, HD Player, Home Theater ค้นหา
ค้นหา เครื่องเล่น
Sponsor ผู้สนับสนุน
 
HD Player
Asus (4)
Buffalo (1)
Cube (5)
DAT@AGE (4)
Dvico (4)
Dune (14)
EGreat (17)
HiMedia (5)
KAKUDOS (6)
MEDE8ER (11)
MINIX (2)
mixi (4)
Measy (1)
NORE (5)
noontec (5)
OKER (3)
Playon (7)
Play Time (1)
Popcorn Hour (6)
Seagate (1)
Western Digital (1)
ViVO (4)
Xtreamer (7)

 

Video Review

Review Tannoy - Mercury V Speaker Set

 

Preview : Onkyo CS-255 Mini Hi-Fi System

 
เช็คสเป็คและราคา :: Blu-ray Player | HD Player | Home Theater Set | Speaker | A/V Receiver
HD Player Thailand > Review Speaker > ขาวสวย เสียงรวยเสน่ห์ !!? รีวิว Wharfedale Diamond 200 Series Home Theater Speakers
ปริ้นท์หน้านี้ ปริ้นท์หน้านี้  
25 ตุลาคม 2558 | อ่าน 19291 | ตอบ 0
 
123
หน้าถัดไป >>  Dear Sir
ภาพ

ชานม
รีวิว

5.1 Home Theater Speaker System
Wharfedale Diamond 200 Series

ขาวสวย เสียงรวยเสน่ห์ !!?

เมื่อย้อนดูช่วงเวลาทดสอบครบรอบหนึ่งปีพอดิบพอดี นับจากปีก่อนที่ผมทดสอบชุดลำโพง Diamond 100 Series จนมาถึงปีนี้ผู้ผลิตสัญชาติอังกฤษ Wharfedale ก็ทำการอัพเกรดซีรี่ส์ลำโพงที่ครองตำแหน่งขายดีที่สุด สู่เจนเนอเรชั่นใหม่นามว่า "Diamond 200 Series"


กว่า 30 ปี ที่ลำโพง Wharfedale Diamond ถือกำเนิดขึ้น แน่นอนว่าการปรับเปลี่ยนในครั้งนี้จะส่งผลถึง เช่นเคยว่ามีความเปลี่ยนแปลงที่อัพเกรดคุณภาพของลำโพง ที่ได้ทดสอบหากไล่ดูรายชื่อลำโพงเก่าแก่ที่กุมหัวใจนักเล่นเครื่องเสียงอย่างยาวนาน จะต้องมียี่ห้อ "Wharfedale" อยู่ในอันดับต้นๆ ที่สร้างชื่อเสียงมายาวนานในฐานะลำโพงที่ให้เอกลักษณ์เสียงในแบบ "อังกฤษ" อย่างชัดแจ้ง และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง Wharfedale Diamond Series อันเป็นที่ถูกอกถูกใจของนักเล่นชาวไทย ไม่ว่าหน้าใหม่ หรือมือเก๋า ด้วยระดับราคาที่คุ้มค่าอย่างยิ่ง


Wharfedale Diamond 200 Speaker Series จะมีจำนวนลำโพงทั้งสิ้น 6 รุ่น (อ้างอิงช่วงเวลาทดสอบ)
เป็นลำโพงตั้งพื้น 3 รุ่น ลำโพงวางหิ้งมี 2 รุ่น และเซ็นเตอร์ 1 รุ่น
(น้อยกว่า Diamond 100 ที่มี 8 รุ่น)
 

สำหรับรุ่นที่ตัวแทนจำหน่ายส่งมาทดสอบในครั้งนี้ คือ Diamond 230 ลำโพงตั้งพื้นขนาดเล็กสุดของซีรี่ส์
Diamond 210 ลำโพงวางขาตั้งขนาดเล็กสุดของซีรี่ส์เช่นกัน และ Diamond 220C ลำโพงเซ็นเตอร์หนึ่งเดียวของซีรี่ส์ บวกกับ WH-D10 ลำโพงแอ็คทีฟซับวูฟเฟอร์สีขาวเข้าชุดกัน
สิ่งแรกของ Diamond 200 ที่เตะตาตั้งแต่แรกเห็นก็คือ รูปลักษณ์
สีพื้นอย่างสีขาวและสีดำ บวกกับขอบโลหะ และรูปทรงที่ดูเรียบง่าย กลับดูสะดุดตาเป็นพิเศษ
 

แผงหน้าเคลือบผิวมันเงา ในขณะที่ตัวตู้โดยรอบปิดผิวด้วยไวนีลผิวด้าน ความหรูหราอาจจะสู้พวกรุ่นแพงๆ ที่ทำผิวเปียโนทั้งตัวไม่ได้ แต่เทียบกับระดับราคาแล้ว Wharfedale Diamond 200 ดูดีมากทีเดียว โดยส่วนตัวผมชอบสีขาว เข้ากับการตกแต่งห้องสมัยใหม่อย่างลงตัว ทว่าคงต้องดูแลรักษามากหน่อย เพราะอาจจะเปื้อน หรือสีเปลี่ยนแล้วสังเกตง่ายกว่าสีอื่น
 

ตัวขับเสียงยังคงรูปแบบเดียวกับเจนฯ ก่อน (Diamond 100 Series) ทวีตเตอร์เป็นโดมผ้า ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 25mm ติดตั้งไว้ภายในโครงสร้าง "เวฟไกด์" วัสดุสังเคราะแข็ง หล่อขึ้นเป็นรูปเป็นหลุมเว้าลึก รอบนอกมีขอบนูนเพื่อทำหน้าที่ควบคุมมุมกระจายเสียงของทวีตเตอร์


ส่วนของวูฟเฟอร์มิดเรนจ์/เบส อิงโครงสร้างบางอย่างมาจาก Jade SeriesWharfedale Jade Series ต้นแบบเทคโนโลยีด้านเสียงที่ถ่ายทอดลงมายัง Diamond 100
ต่อเนื่องมาถึง Diamond 200 Series


ลวดลายถักสานที่ไดอะแฟรม "เคฟล่าร์" ของ Diamond 200 ผนวกลักษณะโครงสร้าง "ลายแฉกรูปทรงครึ่งวงรี (Semi-elliptical)" วางเรียงในแนวรัศมี ซึ่งเป็นเทคนิคที่ทาง Wharfedale ใช้เสริมเพิ่มความแกร่งให้กับตัวโคน ป้องกันการเสียรูป ส่วนใจกลางมี "Dust Cap ทรงโดม" วัสดุให้ความหยุ่นตัวสูง (เอานิ้วกดเบาๆ แล้วเด้งกลับขึ้นมาได้) ทำหน้าที่ในการจูนเสียง โดยเฉพาะย่านกลางสูงเพื่อให้มีความกลมกลืนต่อเนื่องกับเสียงของทวีตเตอร์
 
นอกจากนี้ในส่วนขอบเซอร์ราวด์ของวูฟเฟอร์ Diamond 200 ก็ยังมีลวดลายเป็นเส้นตัดไขว้กันไปมาเหมือนกากบาท ทาง Wharfedale เรียกว่า "Diamond Pattern" อันเป็นเทคนิคเพิ่มเสถียรภาพของเซอร์ราวด์เพื่อลดปัญหาคลื่นสั่นค้าง ช่วยให้ไดรเวอร์หยุดตัวได้ดีขึ้น
 

Wharfedale Diamond 100/200 Series                 Wharfedale Jade Series

Diamond 200 ใช้วิธีจูนเบสด้วยการเจาะช่องไว้ด้านล่างของตัวตู้ลำโพงเช่นเดียวกับ Diamond 100 อันเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ถ่ายทอดลงมาจากรุ่น Jade
 
หากสังเกตจะเห็นช่องว่างระหว่างแผ่นฐาน (plinth) กับตัวตู้ลำโพง เพื่อให้มวลอากาศสามารถผ่านเข้าออกได้ เทคนิคนี้มิได้ประยุกต์ใช้งานเฉพาะกับรุ่นตั้งพื้น (Floorstanding) อย่างรุ่น 230, 240 และ 250 เท่านั้นนะครับ แต่รวมถึงรุ่นวางหิ้ง (Bookshelf) อย่าง 220 ด้วย
 
ลำโพงทุกรุ่นของ Diamond 200 Series (ยกเว้น 210) ติดตั้งขั้วต่อสายลำโพงไบดิ้งโพสต์ 2 ชุด แบบไบไวร์ จัดวางแบบไขว้สลับกันในแนวตั้ง ซึ่งเพิ่มความสะดวกในการเสียบต่อสายลำโพง และให้ความมั่นดีมากทีเดียว พร้อมจัมเปอร์โลหะชุบทองขนาดใหญ่ตามรูป
 
ต่อไป ดูรายละเอียดของลำโพงแต่รุ่นที่ส่งมาทดสอบครั้งนี้กันครับ

 
 


 
Share |
 
 
 
 
123
หน้าถัดไป >>  

Tags : Wharfedale | Home Theater | UK Hi-Fi Speakers |


 
   
 
 
 
  This Is CAPTCHA Image
 
 
 
   


 
ติดต่อ โฆษณา
Email : hdplayerthailand@gmail.com
ค้นหา Blu-ray, HD Player
Loading
ติดตามข่าว ทุกวัน
Sponsor ผู้สนับสนุน


HD Player

หน้าแรก | รีวิว | เว็บบอร์ด | เช็คสเป็คและราคา | บทความ | ข่าว | รูปภาพ | ติดต่อเรา
ติดต่อโฆษณา Email : hdplayerthailand@gmail.com