HDPLAYERTHAILAND.COM ทุกเรื่องเกี่ยวกับ Blu-ray, HD Player, Home Theater ค้นหา
ค้นหา เครื่องเล่น
Sponsor ผู้สนับสนุน
 
HD Player
Asus (4)
Buffalo (1)
Cube (5)
DAT@AGE (4)
Dvico (4)
Dune (14)
EGreat (17)
HiMedia (5)
KAKUDOS (6)
MEDE8ER (11)
MINIX (2)
mixi (4)
Measy (1)
NORE (5)
noontec (5)
OKER (3)
Playon (7)
Play Time (1)
Popcorn Hour (6)
Seagate (1)
Western Digital (1)
ViVO (4)
Xtreamer (7)

 

Video Review

Review Tannoy - Mercury V Speaker Set

 

Preview : Onkyo CS-255 Mini Hi-Fi System

 
เช็คสเป็คและราคา :: Blu-ray Player | HD Player | Home Theater Set | Speaker | A/V Receiver
HD Player Thailand > Review Speaker > ลำโพงมอนิเตอร์ คุณภาพงานสร้างระดับมาสเตอร์พีซ !!? รีวิว KEF LS50
ปริ้นท์หน้านี้ ปริ้นท์หน้านี้  
30 สิงหาคม 2558 | อ่าน 17212 | ตอบ 0
 
123
หน้าถัดไป >>  Dear Sir
ภาพ

ชานม
รีวิว

Mini Monitor Speaker
KEF LS50 


ลำโพงมอนิเตอร์
คุณภาพงานสร้างระดับมาสเตอร์พีซ !!?
 
 

ขึ้นชื่อว่าคำหวาน แม้บางทีจะเป็นเรื่องโกหกแต่คนส่วนใหญ่ก็ชอบเพราะฟังแล้วรื่นหู ผิดกับความจริง ที่มีทั้งดีและไม่ดี บางทีก็โหดร้าย จนอาจจะรับไม่ได้ บ่อยครั้งคนเราจึงลือกฟังแต่คำหวานเพื่อจะได้หลีกหนีความจริงไปเสีย...

แล้วพฤติกรรมการเลือกลำโพงของเรา เป็นอย่างการเลือกฟังคำหวานไหม?

ไม่ใช่เรื่องแปลกถ้าจะมองหาลำโพงที่ให้แนวเสียงที่ (คิดว่า) ชอบ และในท้องตลาดก็มีลำโพงมากมายหลากหลายแนวให้เลือกตามรสนิยม ในจำนวนนี้หลายๆ รุ่นให้เสียงที่ฟังแล้วติดหูเหมือนเช่น "คำหวาน" แต่เราจะฟังเสียง (ดี?) แบบหลอกๆ ที่บิดเบือนความเป็นจริงอยู่ได้นานแค่ไหน?


ลำโพงมอนิเตอร์ เหมาะสำหรับใช้งานในสตูดิโอเท่านั้นจริงหรือ?
ภาพประกอบจาก stereophile.com
 
หน้าที่สำคัญของลำโพงมอนิเตอร์ก็เหมือนลำโพงที่ถ่ายทอดดุลเสียงตามความเป็นจริง มันจึงถูกใช้งานในขั้นตอน post production ในสตูดิโอบันทึกเสียง หากบันทึกเสียงมาดี ลำโพงมอนิเตอร์จะถ่ายทอดออกมาว่าดี ครั้นการบันทึกเสียงมีจุดบกพร่อง มันก็จะฟ้องว่าไม่ดี ซึ่งเมื่อรู้แล้วก็สามารถประเมินปัญหาเพื่อค้นหาว่าเป็นเพราะจุดใด จะได้ดำเนินการปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้น ถูกต้องขึ้น ซึ่งถ้าหากใช้งานลำโพงที่มีการบิดเบือนดุลเสียง การฟังเพื่อประเมินผลจะผิดเพี้ยนออกทะเลไปกันหมด

ในประเด็นนี้ KEF เป็นผู้บุกเบิกผลิตลำโพงมอนิเตอร์มาช้านาน รุ่นที่ขึ้นชื่อ คือ LS3/5A ขนาดที่ว่า BBC นำไปใช้อ้างอิงกับงานกระจายเสียง (Broadcast) เลยทีเดียว
 

เปรียบเทียบลำโพงรุ่น LS3/5A (ซ้าย) ลำโพงมินิมอนิเตอร์ในยุคเริ่มแรกที่สร้างชื่อให้กับ KEF และ LS50
ลำโพงมินิมอนิเตอร์ยุคใหม่ อันเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงจากประสบการณ์ที่สั่งสมมากว่า 50 ปี
ของผู้ผลิตลำโพงสัญชาติอังกฤษนี้
ภาพประกอบจาก pinterest.com

ฟังแล้วดูเหมือนว่าลำโพงมอนิเตอร์จะเหมาะกับการใช้งานในสตูดิโอ แล้วจะมีประโยชน์อันใดกับการใช้งานทั่วไปในบ้านพักอาศัย? เคยได้ยินคำกล่าวที่ว่า "การถ่ายทอดเสียงเป็นธรรมชาติ" ไหมครับ? ซึ่งเสียงที่เป็นธรรมชาตินี้จะหาได้เฉพาะกับลำโพงที่มี "สมดุลเสียง" เท่านั้น และลำโพงมอนิเตอร์เตอร์ส่วนใหญ่ ก็ถูกออกแบบมาเพื่อการณ์นี้

KEF LS50 ก็เป็นดังเช่นสายเลือดลำโพงมอนิเตอร์ที่สืบสานมาจาก LS3/5A ผสานกับเทคโนโลยีการออกแบบผลิตลำโพงขั้นสูงยุคใหม่ที่มาจากประสบการณ์ของผู้ผลิตที่สั่งสมมานานกว่า 50 ปี อัดแน่นเข้าไว้ในลำโพงมินิมอนิเตอร์คู่นี้ จนได้ผลลัพธ์เป็นประติกรรมทางเสียงชิ้นเอก ที่แทบไม่น่าเชื่อว่าจะหาได้จากลำโพงระดับราคาครึ่งแสน!

เปรียบเทียบผลการตอบสนองความถี่ในห้องไร้เสียงสะท้อน (Anechoic) ระหว่าง LS3/5A และ LS50 พบว่า LS50 ได้รับการไฟน์จูนจนได้สมดุลเสียงที่มีความเที่ยงตรงยิ่งกว่า LS3/5A ขึ้นไปอีกขั้นจนใกล้เคียงอุดมคติ (ภาพข้อมูลจาก KEF) ส่วนหนึ่งเป็นผลจากเทคโนโลยีตัวขับเสียงยุคใหม่ที่ถ่ายทอดลงมาจากรุ่นคอนเซ็ปต์เรือธงระดับราคา 7 หลัก อย่าง "Blade"... เห็นอย่างนี้เริ่มสนใจลำโพงมินิมอนิเตอร์รุ่นนี้กันบ้างหรือยังครับ? 
อะไรที่ทำให้ลำโพงมอนิเตอร์รุ่นนี้เป็นดั่งประติมากรรมชิ้นเอก?

เช่นเดียวกับลำโพงยุคใหม่รุ่นอื่นๆ ของ KEF ที่มีการอิงนวัตกรรมด้านเสียงระดับสูงมาจากรุ่นคอนเซ็ปต์เรือธง จนเป็นเอกลักษณ์ของลำโพงอังกฤษยี่ห้อนี้ คือ เทคโนโลยีตัวขับเสียงที่เรียกว่า Uni-Q
 

 
ดังเช่นที่เห็นด้วยตาว่า Uni-Q เป็นเทคนิคที่นำทวีตเตอร์ไปติดตั้งไว้ที่ใจกลางของวูฟเฟอร์ เพื่อต้องการผลลัพธ์ด้านความกลมกลืนของรอยต่อเสียงตามอุดมคติ ให้เป็นดังเช่นเสียงที่ออกมาจากจุดกำเนิดเดียว (Point source)

อย่างไรก็ดี LS50 เป็นลำโพงมินิมอนิเตอร์ที่ Uni-Q Driver จะทำหน้าที่ถ่ายทอดเสียงครอบคลุมตลอดย่านรับฟัง ตั้งแต่ความถี่สูง ไล่ไปจนถึงความถี่ต่ำ มิได้ทำหน้าที่ถ่ายทอดเฉพาะเสียงสูงและกลางแบบ Uni-Q Driver ที่ติดตั้งอยู่ในซีรี่ส์อื่นรุ่นลำโพงตั้งพื้น (ที่มาพร้อมการติดตั้งหลายตัวขับเสียงแบ่งแยกหน้าที่ตอบสนองความถี่)

จากภาระที่หนักกว่าของ Uni-Q Driver ใน LS50 จึงมีการไฟน์จูนเพิ่มเติมเพื่อผลด้านการตอบสนองความถี่ที่ราบเรียบ และมีเสถียรภาพ ซึ่งถ้าเปรียบเทียบกับ Uni-Q Driver ของ KEF R Series (<<คลิก เพื่ออ่านรีวิว) จะพบว่าขอบเซอร์ราวด์ของ LS50 จะมีโครงสร้างลอนหยัก มิได้เรียบเนียนเหมือนกับ R Series อันเป็นเทคนิคที่ KEF ไฟน์จูนเพิ่มเติมในส่วนของ "Z-flex"
 

ถึงแม้จะเป็นเทคโนโลยีเดียวกัน ทว่า Uni-Q Driver ของ LS50 ก็ได้รับการไฟน์จูนเพิ่มเติมในรายละเอียดปลีกย่อย
จนมีความต่างจาก Uni-Q Driver ของลำโพง KEF ซีรี่ส์อื่นๆ
(คลิกที่รูปเพื่อขยาย) 
 
ลักษณะขอบเซอร์ราวด์ Z-flex ที่เพิ่มเติมลอนหยักนี้ KEF ให้เหตุผลเพื่อใช้ควบคุมการกระจายเสียงให้กลมกลืนสัมพันธ์กับหน้าที่ของ Uni-Q Driver ที่ต้องถ่ายทอดตลอดย่านความถี่ ทั้งความถี่สูง กลาง และต่ำ โดยเสียงความถี่สูงจากทวีตเตอร์ทีติดตั้งในใจกลางของวูฟเฟอร์ จะไม่ถูกรบกวนโดยโครงสร้างรอบๆ ที่ทำหน้าที่เป็นวูฟเฟอร์

เมื่อผนวกกับโครงสร้างจีบโลหะแฉกๆ ของทวีตเตอร์โดม ที่เรียกว่า Tangerine Waveguide มุมกระจายเสียงความถี่สูงจะกว้างขวางมากขึ้น sweet spot จะไม่กระจุกตัวอยู่เพียงมุมแคบๆ และยังเพิ่มความไว (Sensitivity) ให้กับทวีตเตอร์ด้วย ซึ่งผลการตอบสนองความถี่ของทวีตเตอร์โดมโลหะของ LS50 สามารถขยายขอบเขตขึ้นไปได้ถึง 40KHz โดยไม่เกิดการเสียรูป ทั้งนี้ด้วยรูปทรงอะลูมิเนียมโดมที่ออกแบบเฉพาะ เสริมด้วยการแดมป์เพิ่มที่บริเวณโดยรอบว้อยซ์คอล์ยอีกชั้นหนึ่ง
 

 
ในส่วนของวูฟเฟอร์ไดอะแฟรม ผลิตจากวัสดุโลหะผสม Magnesium/Aluminium ที่มีความแกร่งแต่น้ำหนักเบา เผื่อผลการตอบสนองต่อสัญญาณฉับพลันได้ดี และสามารถตอบสนองเสียงความถี่ต่ำได้ลึกแม้จะมีขนาดเล็ก โครงสร้างโดยรอบเป็นอะลูมิเนียมขึ้นรูป

ทั้งทวีตเตอร์และวูฟเฟอร์ของ Uni-Q ถูกขับเคลื่อนด้วยวอยซ์คอล์ยภายใต้แม่เหล็ก (นีโอไดเมียมสำหรับทวีตเตอร์ และเฟอร์ไรต์สำหรับวูฟเฟอร์) ขนาดใหญ่ รับกำลังขับจากภาคขยาย ถ่ายทอดไดนามิกได้อย่างเต็มที่ เรียกว่า ให้เสียงได้ใหญ่โตเกินกว่าขนาดตัวเลยทีเดียว
 
 


 
Share |
 
 
 
 
123
หน้าถัดไป >>  

Tags : Uni-Q | Studio | Monitor |


 
   
 
 
 
  This Is CAPTCHA Image
 
 
 
   


 
ติดต่อ โฆษณา
Email : hdplayerthailand@gmail.com
ค้นหา Blu-ray, HD Player
Loading
ติดตามข่าว ทุกวัน
Sponsor ผู้สนับสนุน


HD Player

หน้าแรก | รีวิว | เว็บบอร์ด | เช็คสเป็คและราคา | บทความ | ข่าว | รูปภาพ | ติดต่อเรา
ติดต่อโฆษณา Email : hdplayerthailand@gmail.com